ลินาลูล (Linalool) ที่อยู่ใน ฮอปส์ คืออะไร

ลินาลูล (Linalool) ที่อยู่ใน ฮอปส์

มาถึงสารตัวต่อไปกันค่ะ

ลินาลูล (Linalool) เป็นแอลกอฮอล์ในขั้นที่ 3 ของไมร์ซีน (Myrcene) (การจำแนกประเภทมาจากการจัดเรียงคาร์บอนของโมเลกุล) เป็นแอลกอฮอล์ที่สามารถละลายได้ในเวิร์ท (wort) และในเนื้อเบียร์ได้มากกว่า Myrcene และเป็นกลิ่นที่เหมาะมากหากอยู่ในเบียร์

ลินาลูล (Linalool) มีกลิ่นหอมของดอกไม้ที่ทำให้นึกถึงเช่น กุหลาบ รวมถึงลาเวนเดอร์และ / หรือมะกรูด นอกจากนี้ยังมีกลิ่นส้มและออกไม้ๆด้วย  

ลินาลูล (Linalool) ในน้ำมันฮอปส์พบได้ในระดับต่ำอยู่ที่ 10 ถึง 100 ppm แต่สำหรับมนุษย์ เช่น ที่อยู่ในเบียร์ลาเกอร์ ก็มีขีดจำกัดของกลิ่นที่ต่ำมาก (threshold for human) – ถึง 2 ppb ซึ่งหมายความว่ามันได้กลิ่นที่ชัดเจนมาก และหากมี ลินาลูล ในเบียร์โดยทั่วไป หรือจำพวก ฮ็อปปี้เบียร์ (Hoppy Beer) ในช่วง 1 ถึง 30 ppb แต่อาจสูงถึง 100 ppb หรือมากกว่าในเบียร์ที่มีการ Dry Hop 

ความเข้มข้นของ ลินาลูล (Linalool) ในน้ำมัน ฮอปส์ อาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญภายในพันธุ์เดียวกัน แม้แต่ในฟาร์มที่ปลูก ฮอปส์ เดียวกัน แต่ปีที่แตกต่างกัน ในบางครั้งต่างกันถึง 2 เท่าเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ลินาลูล (Linalool) เป็นเพียงหนึ่งในองค์ประกอบกลิ่นหอม ฮอปส์ มากมายที่ได้มาจากน้ำมันหอมระเหย ที่แตกต่างกันจำนวนมากของ ฮอปส์

ฮอปส์ที่ประกอบไปด้วย ลินาลูล (Linalool) 
Amarillo, Cascade, Centennial, Citra, Glacier, Millennium, Mount Hood, Nugget, Pacifica, Willamette

ถ้าหากอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำมันในฮอสป์อื่นๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ Hops Oil 101 – รู้จักน้ำมันในฮอปส์เบื้องต้น นะคะ

Credit:  Craft Beer & Brewing Magazine