วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเรื่อง ออกซิเจนในเบียร์ ด้วย ฝาจีบแบบดูดออกซิเจน

Oxygen Absorbing Caps

ฝาจีบแบบดูดออกซิเจน คืออะไร จำเป็นแค่ไหน??

แน่นอนว่าออกซิเจนเป็นตัวทำลายรสชาติและคุณภาพของเบียร์ ดังนั้นถ้าหากว่าต้องการจะลดปริมาณออกซิเจนในขวดเบียร์ จึงแนะนำควรใช้ฝาจีบประเภทนี้

ในระหว่างขั้นตอนบรรจุของเบียร์ สิ่งที่เราไม่ต้องการที่สุดคือออกซิเจน ดังนั้นเมื่อเราบรรจุเบียร์อย่างระวังแล้ว สิ่งที่เป็นส่วนเกิน คือ พื้นที่ระหว่างผิวน้ำเบียร์ กับฝาขวด จะเป็นพื้นที่ๆมีออกซิเจนอยู่

ถ้าต้องการจะเก็บ หรือ บ่มรสชาติเบียร์ไว้ซักระยะนึง หรือ ทำเบียร์ประเภท Hoppy ก็ค่อนข้างเหมาะทีเดียวกับฝาประเภทนี้

การสูญเสียกลิ่นฮอปส์อาจเป็นสัญญาณแรกของการเกิดออกซิเดชัน (oxidation) นอกจากนี้สารที่สกัดจากฮอปส์จะมีออกซิเจนซึ่งเป็นสารประกอบเฉื่อย (inert compounds) มีส่วนให้มีกลิ่นหอมน้อยลง และทำให้ลดรสชาติฮอปส์ การใช้ฝาประเภทนี้จะช่วยยืดการเกิด oxidation ให้ช้าลงได้

แต่ถ้าหากบ่มเบียร์จนได้ที่แล้วดื่มเลย ไม่ได้เก็บไว้นาน ฝาประเภทนี้ ก็ไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก

วิธีการทำงานของ ฝาจีบแบบดูดออกซิเจน

ฝาปิดที่ดูดซับออกซิเจนนั้นมีแผ่นซับใน ซึ่งจะเริ่มทำงานเมื่อถูกน้ำ ฝาจะเริ่มทำงานโดยการดูดซับออกซิเจนไว้ จากอากาศตรงส่วนหัวของขวดโดยอยู่ระหว่างผิวเบียร์ด้านบน กับ ฝาจีบ

เทคโนโลยีการดูดซับออกซิเจนนี้ จะมีผลต่อเมื่อเกิดออกซิเดชัน หรือ การรวมกันของหนึ่งในองค์ประกอบต่อไปนี้: ผงเหล็ก (iron powder ), กรดแอสคอร์บิค (ascobic acid), โพลีเมอร์ที่ไวต่อแสง (Photosensitive polymers) และ amylase enzyme (ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์ต่อเบียร์)

องค์ประกอบเหล่าที่กล่าวมาข้างต้น สามารถลดระดับออกซิเจนให้ต่ำกว่า 0.01% ซึ่งต่ำกว่าระดับที่มักพบโดยทั่วไป (0.3-3%) ในบรรยากาศที่เซ็ทไว้ เช่น ระบบสูญญากาศ หรือ ระบบอากาศที่ใช้ก๊าซเฉื่อย

การใช้งานของ ฝาจีบแบบดูดออกซิเจน

เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด: หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดฝาที่มีส่วนออกซิเจน เช่น  One Step / Easy Clean   เหมาะสำหรับการใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบ Iodophor และ Star San

การทำงานจะเริ่มจากที่ฝาเปียก ดังนั้นเมื่อทำการปิดฝา ฝาจะเริ่มดูดซับออกซิเจนทันที กระบวนการดูดซับจะเริ่ม 1-2 วันหลังจากที่ฝาเปียก แนะนำควรแช่จำนวนฝาในน้ำยาทำความสะอาดเท่าที่ต้องการใช้ แช่ก่อนปิดฝาเท่านั้น หากฝาเปียก ไม่แนะนำให้ใช้ซ้ำ

Happy Brewing!

ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า Oxygen Absorbing Bottle Caps

Credit: How to homebrew beers, งานวิจัยเกี่ยวกับ Oxygen ใน packaging ของอาหาร และ Astircrowns