เคล็ดไม่ลับของยีสต์และออกซิเจน เติมออกซิเจนในเวิร์ทเท่าไรถึงจะพอ?

บทความ ยีสต์ กับ ออกซิเจน

รู้หรือไม่…ออกซิเจนถือเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนายีสต์ในช่วง Lag Phase ซึ่งเป็นช่วงเผาผลาญแบบแอโรบิก ตามหลักแล้วยีสต์จะต้องการออกซิเจนประมาณ 110 ppm ซึ่งตัวเลขนี้อาจเป็นเลขที่คนทำ Homebrew อย่างเราไม่สามารถวัดค่าได้ด้วยตัวเอง เพราะเราจะไม่รู้ว่า เติมออกซิเจนในเวิร์ทเท่าไรถึงจะพอ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะวันนี้เรามีวิธีสร้างออกซิเจนให้กับเวิร์ท และเทคนิคในการกะปริมาณแบบคร่าวๆ มาฝากค่ะ

1. เขย่าให้เวิร์ทกระเด็นแรงๆ ในถัง นานประมาณ 1 นาที วิธีนี้จะทำให้ได้ออกซิเจน 8-10 ppm ชาว Homebrew บางคนอาจะหาเครื่องทุ่นแรงเพื่อเพิ่มอัตราการเขย่าให้มากขึ้น ด้วยการใช้ที่ตีติดกับสว่านก็ได้

2. อีกหนึ่งวิธีช่วยเติมอากาศเข้าไปในเวิร์ท คือ การใช้ปั๊มในตู้ปลา และที่ให้ออกซิเจนขนาด 2 ไมครอน ประมาณ 5-10 นาที ก็สามารถสร้างออกซิเจนได้ 8-10 ppm เลยค่ะ 

3. นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ถังออกซิเจน และที่ให้ออกซิเจนขนาด 0.5 ไมครอน ก็ได้เช่นกันนะคะ เมื่อเปิดให้เครื่องทำงานในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 1 นาที ก็จะได้ออกซิเจนอย่างน้อย 10 ppm เลยค่ะ 

จะเห็นได้ว่าทั้ง 3 ข้อมีทั้งการสร้างออกซิเจนขึ้นมาด้วยตัวเอง และใช้ออกซิเจนบริสุทธิ์ เมื่อเทียบกับปริมาณออกซิเจนที่ต้องการจริงๆ อาจจะเป็นตัวเลขที่ไม่ได้สูงมากนัก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ Homebrew สามารถเอาไปปรับใช้ได้ง่ายๆ ที่บ้านค่ะ

Happy Brewing!