ความแตกต่างระหว่าง ซาสี่ กับ รูทเบียร์

เคยสงสัยว่าเครื่องดื่มอัดลมยอดนิยมสองชนิด ซาสี่ กับ รูทเบียร์ (root beer) ต่างกันยังไง เป็นตัวเดียวกันรึเปล่า เพราะรสชาติรวมๆ ดูจะคล้ายคลึงกัน แต่จริง ๆ แล้ว ซาสี่ กับ รูทเบียร์ (root beer) มีรสชาติและประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันในด้านรสชาติและส่วนผสม 

ซาสี่ หรือ Sarsaparilla

เป็นน้ำอัดลมที่ทำจากรากของต้น Sarsaparilla ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ พืชชนิดนี้เป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติทางยา และได้ถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายศตวรรษโดยชนพื้นเมือง เพื่อคุณสมบัติในการรักษาโรค Sarsaparilla มีรสชาติที่โดดเด่นคือ ความหวาน ปนขมเล็กน้อย และมีกลิ่นหอมของวานิลลา ซึ่งหลายครั้งมักจะถูกอธิบายว่า มีรสชาติที่ซับซ้อนยากต่อการอธิบายแบบเจาะจง

รูทเบียร์ หรือ Root beer

เป็นน้ำอัดลมที่ทำจากส่วนผสมของรากไม้ สมุนไพร และเครื่องเทศ ส่วนผสมที่ใช้ทำรูทเบียร์อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อและสูตรของแต่ละที่ แต่โดยทั่วไป จะรวมมีส่วนประกอบของ sassafras, wintergreen, โป๊ยกั๊ก (anise), และชะเอมเทศ (licorice) รูทเบียร์มีรสหวานและเครื่องเทศที่เด่นชัดกว่า ซาร์สี่

ข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง ซาสี่ กับ รูทเบียร์

การใช้ Sassafrasในรูทเบียร์

ครั้งหนึ่ง Sassafras เคยเป็นส่วนประกอบทั่วไปในรูทเบียร์ แต่ภายหลังพบว่ามี safrole ซึ่งเป็นสารที่จัดว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ด้วยเหตุนี้ การใช้ Sassafras ในรูทเบียร์จึงถูกห้ามโดยองค์การอาหารและยาของอเมิรกาในปี 1960 รูทเบียร์ส่วนใหญ่ตั้งแต่นั้นมาก็ผลิตโดยไม่ใช้มัน ในทางกลับกัน Sarsaparilla ไม่มี Sassafras โดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยในการบริโภค

ต้นกำเนิด Sarsaparilla

ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งระหว่าง ซาสี่ และ รูทเบียร์ คือ ต้นกำเนิด Sarsaparilla ที่มีประวัติอันยาวนานในการใช้เป็นยาแผนโบราณ และถูกนำมาใช้ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาในศตวรรษที่ 19 เพื่อใช้รักษาโรคซิฟิลิส ต่อมาเครื่องดื่มชนิดนี้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และขายทั่วไปในร้านโซดาและร้านขายยา ในทางกลับกัน รูทเบียร์มีประวัติที่ใหม่กว่า เป็นทางเลือกของเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์แทนการดื่มเบียร์

ความนิยมในการบริโภค

ในแง่ของความนิยม รูทเบียร์ มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายมากกว่า ซาสี่ มีให้เลือกหลายยี่ห้อและหลากหลาย นอกจากนี้ยังมักใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น ไอศกรีมและลูกกวาด ในทางกลับกัน ซาสี่ เป็นที่รู้จักน้อยกว่า มักบริโภคเป็นเครื่องดื่มที่พิเศษ หรือถือเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ความปราณีตในการทำมากกว่า 

โดยสรุป

ซาสี่ กับ รูทเบียร์ เป็นเครื่องดื่มสองชนิดที่มีรสชาติและประวัติศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์ แม้ว่าเครื่องดื่มเหล่านี้อาจมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง เช่น เป็นเครื่องดื่มอัดลมเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันมากในแง่ของส่วนผสม ต้นกำเนิด และความนิยม  แล้วเพื่อนๆคิดว่าชอบเครื่องดื่มตัวไหนมากกว่ากันคะ