การ Rehydrate ยีสต์

rehydrate yeast

แนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลัง การ Rehydrate ยีสต์ แห้ง คือ การทำให้เซลล์ยีสต์กลับสู่สภาพแวดล้อมที่เป็นของเหลว ในสภาพแห้ง เซลล์ยีสต์จะอยู่สภาพจำศีล ซึ่งเหมาะสำหรับการเก็บรักษา แต่ไม่ใช่สำหรับเอาไปหมัก การ Rehydrate จึงเป็นการ”ปลุก” ยีสต์​ ให้ตื่น

อย่างไรก็ตามในขณะที่ยีสต์แห้งสร้างตัวมันเองขึ้นใหม่ ผนังเซลล์ของยีสต์จะสูญเสียความสามารถในการควบคุมสิ่งที่ผ่านเข้าไป ดังนั้นในช่วงอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ยีสต์ จึงสามารถชะเซลล์ภายในของมันผ่านผนังเซลล์ได้ และการให้ความชุ่มชื้นในอุณหภูมิที่เย็นเกินไปอาจทำให้เซลล์ที่มีชีวิตสูญเสียไปกว่า 30-60% เลยทีเดียว

แต่อีกแง่นึง หากในเบียร์ที่ต้องการจะทำมี Gravity ไม่ได้สูงมาก และไม่ต้องการ Rehydrate การใช้ยีสต์แห้งแบบซองขนาดมาตรฐาน 11.5 กรัม ส่วนใหญ่มีเซลล์มากกว่า 200 พันล้านเซลล์ ซึ่งมีเพียงพอ การสูญเสียเซลล์บางส่วนจึงยอมรับได้ ดังนั้นการเท ยีสต์ ใส่ลงไปตรงๆ ก็เป็นเรื่องที่ทำได้เช่นกัน

การใช้ยีสต์แห้ง ในบางผู้ผลิตจะแนะนำให้ทำการ Rehydrate ยีสต์ หรือ การปลุกยีสต์ให้ตื่นก่อน แต่ถึงแม้บางเจ้าไม่ได้บอกไว้ว่าต้องทำ แต่ก็แนะนำว่าควรทำดีกว่าและไม่เสียหายอะไร

ขั้นตอนง่ายๆ ของ การ Rehydrate ยีสต์

1. เตรียมน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง อุณหภูมิประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส (ถ้วงตวงต้องฆ่าเชื้อก่อน) และโรงผงยีสต์แบบกระจายบนผิว ลงไปในถ้วยตวง ไม่ต้องคน  และคลุมด้วย Plastic Wrap หรือกระดาษฟอล์ย  ทิ้งไว้ 15 นาที

2. เมื่อครบ 15 นาที เปิดPlastic Wrap หรือ กระดาษฟอล์ย  และใช้ช้อนสะอาดที่ฆ่าเชื้อแล้ว และ คนเบาๆ (พวกยีสต์ที่ยังลอยอยู่) พร้อมทั้งปิด Plastic Wrapหรือกระดาษฟอล์ยไว้เหมือนเดิม ทิ้งไว้ 15 นาที

3. เมื่อครบ 15 นาที่แล้วยีสต์จะมีชั้นเนื้อครีมขึ้นมา ก่อนเทลง wort ให้คนเบาๆอีกรอบ และต้องทำการใส่ใน wort ภายใน ครึ่งชั่วโมง 

เท่านี้เราก็ได้ทำการปลุกยีสต์ให้ตื่นแล้วค่ะ

สนุกกับการ Brewing ค่ะ!!