Noble Hops คืออะไร?

Noble Hops

เหล่า Homebrewer อาจเคยได้ยินคำว่า Noble Hops กันมาบ้าง แล้วมันคืออะไร แตกต่างจาก Hops ทั่วไปยังไง มาดูกันค่ะ

Noble hops เป็นชื่อที่เรียก ฮอปส์ 4 สายพันธหลัก ๆุ ที่พูดถึงกันบ่อย ๆ คือ Hallertauer Mittelfrüh, Tettnang, Spalt และ Sazz สายพันธุ์ที่พูดถึงนี้ จะปลูกในประเทศเยอรมันและสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งปลูกกันมาอย่างยาวนาน และคงความดั้งเดิมของสายพันธุ์นั้น ๆ ถ้าพูดถึงคาแร็กเตอร์ของโนเบิลฮอปส์นี้ จะมีความขมน้อย ความหอมของ Aroma สูง ส่วนใหญ่จะนำมาทำ Pilsner และ Lager

ผู้ที่ชื่นชอบไวน์จะเข้าใจถึงแนวคิดของแคว้นกำเนิดได้เป็นอย่างดี ว่าพื้นที่ที่ปลูกองุ่นนั้นมีความสำคัญพอ ๆ กับความหลากหลายของสายพันธ์องุ่น ยกตัวอย่างเช่น Malbec (ชื่อของสายพันธุ์องุ่น) ปลูกได้ดีในอาร์เจนตินา และ Sauvignon Blanc (ชื่อของสายพันธุ์องุ่น) เติบโตได้ดีในนิวซีแลนด์  แต่ Malbec ที่ปลูกในนิวซีแลนด์อาจได้รสชาติที่ดี แต่รสชาติอาจไม่เหมือนกับที่ Malbec ที่ปลูกในอาร์เจนตินา ซึ่งก็ไม่ต่างกันหลักการที่ใช้กับการปลูกฮอปส์ 

Noble hops เป็นสายพันธุ์คลาสสิคของฮอปส์  มีจุดเด่นอยู่ที่รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะใน Pilsner และ Lager สไตล์ยุโรปอื่น ๆ 

เมื่อได้รับการเพาะปลูกในแคว้นเฉพาะที่เดิม ๆ มาหลายร้อยปี Noble hops จะแสดงความเฉพาะถิ่นอย่างชัดเจน อันที่จริงชื่อที่ใช้เรียกของ Noble hops ก็คือชื่อที่ได้รับการพัฒนาและเพาะปลูกตามแต่ละแคว้นนั้น ๆ นั่นเอง

แต่บางทีก็ทำให้เกิดความสับสนได้ ยกตัวอย่างเช่น  Tettnang  ชื่อ Tettnang เป็นชื่อของเมืองในรัฐ Baden-Württemberg ในแคว้นบาวาเรีย ของเยอรมัน นอกจากนี้ยังเป็นชื่อของฮอปส์ที่ปลูกอยู่รอบๆ เมืองนั้นอีกด้วย 

ในภาษาเยอรมัน Tettnanger หมายถึง สิ่งของหรือคนที่มาจากเมือง Tettnang  เช่นเดียวกับ Berliner คือคน หรือของที่มาจากเมือง Berlin นั่นเอง แต่ฮอปส์ Tettnanger ก็มีปลูกในแถบแปซิฟิก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอเมริกา โดยได้สายพันธ์ุมาจากฮอปส์ที่อยู่ใกล้เมือง Sankt Gallen ของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่งของทะเลสาบ Constance จากเมือง Tettnang ประเทศเยอรมนี ดังนั้น หากต้องการซื้อ Tettnanger ที่ปลูกในอเมริกา และคาดหวังความเป็น Noble hops แบบดั่งเดิมก็อาจจะไม่ใช่

ถ้าฮอปส์ที่เราได้มา ถึงแม้ว่าจะเป็นชื่อเดียวกัน แต่ไม่ได้ปลูกจากแคว้นต้นกำเนิด ก็ไม่อาจเรียกได้ว่า เป็น Noble Hop นะ (ไม่ใช่ว่า ปลูกที่อื่นแล้วไม่ดีนะคะ เพียงแค่เป็นชื่อที่เรียกเฉย ๆ)

และเพื่อช่วยแยกแยะความต่างของพันธุ์ที่ปลูกตามแคว้นดั่งเดิม จึงต้องสังเกตุต้นกำเนิดของฮอปส์ด้วย ว่าต้นกำเนิดมาจากแหล่งใด ดังนั้น หากเจอฮอปส์ที่ขาย แล้วเขียนว่า Tettnang จาก อเมริกา และอีกอันเขียนว่า Tettnang จาก เยอรมัน ก็จะรู้ว่าอันแรก คือ ฮอปส์ที่ปลูกในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ Tettnang ที่ปลูกจากแคว้นเดิมที่เยอรมัน ซึ่งก็คือ Noble Hop นั่นเอง

ตารางด้านล่างแสดงถึง ตัวอย่าง Noble Hop 4 ตัวคลาสสิก ที่มีชื่อที่มาจากท้องถิ่นแท้ๆ และชื่อพันธุ์ที่อาจทำให้สับสน

บทความนี้ไม่ได้บอกว่าเบียร์ที่ทำจากสายพันธุ์อื่นๆ หรือ สายพันธุ์ Noble Hop ที่โตที่อื่นไม่ดีนะคะ แต่เป็นเกร็ดความรู้ สำหรับ Homebrewer ควรจะรู้ไว้ค่ะ

Credit: Beer & Brewing และ Beer Smith