การทำ Cold Steeping

cold steeping

ในบทความนี้จะพูดถึง การทำ cold steeping กันค่ะ

ย้อนความไปยัง จุดประสงค์ของการใช้ Malt พวก dark specialty grains เช่นพวก Black Malt + Roasted Barley ก็คือเพื่อให้มีกลิ่นคั่วหอมๆ + สีเข้มๆ เฉพาะตัว แต่บางครั้งเวลาเราทำ All Grain การใช้ dark specialty grains แช่กับน้ำร้อนพร้อมกับ Base malt ตัวอื่นนานๆก็อาจทำให้ได้ รสชาติที่ไม่พึงประสงค์มาด้วย เช่น กลิ่นและรสชาติของการไหม้แบบฉุน กึกๆหน่อย, Tannin (เหมือนเราแช่ถุงชาในน้ำร้อนนานๆแล้วรสชาติมันแปร่งๆไป หรือแม้แต่ความเป็นกรดของมันจะทำให้เปลี่ยนค่า pH ได้ค่ะ)   

ปกติแล้วการคั่วพวก Dark grain ทั้งหลาย จะคั่วที่อุณหภูมิสูงๆ ซึ่งก็จะทำให้พวก โปรตีนหรือ พวก Starches  ที่จะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาล สลายหายไปพร้อมกับการคั่วไปแล้ว   

ดังนั้นใครที่ทำ All Grain ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแช่ไปนานๆพร้อมกับ Base Malt ตัวอื่น  ง่ายๆนึกถึงตอนที่พวกเราหัดทำแบบ Extract ใหม่ๆเค้ายังให้ Steep ไม่เกิน 15 นาทีเลยค่ะ ก็เลยเป็นที่มาของ Cold Steeping 

โดยมีเรื่องการทดลองจากบริษัท Briess ผู้ผลิตมอลต์ชื่อดังเค้าได้ทำการทดสอบ และให้วิธีที่จะทำให้การต้มของเราดียิ่งขึ้นวิธีง่ายๆ เลยค่ะ

  • เตรียม dark malt ที่บด  1 ปอด์น ต่อน้ำที่อุณหภูมิห้อง 8 ถ้วย (Cups) ผสมเข้าด้วยกัน  จะใส่สัดส่วนเท่าไหร่ ก็ดีดสูตรแปรผันสัดส่วนกันเองนะคะ
  • แช่ไว้ที่อุณหภูมิห้อง 24 ชั่วโมง   
  • กรองดีๆ เอากาก ออกซะ
  • Add ลงใน Wort ช่วง 5-10 นาทีสุดท้ายก่อนปิดเตา 

ใครจะใช้เม็ดกาแฟบด หรือ ผงที่ทำกาแฟโบราณก็ใช้สูตรนี้ได้เลยค่ะ สัดส่วนก็ 1-2 ออนซ์ ต่อน้ำ 1 ถ้วย (cup) 

Happy Brewing!

Credit: Zymergy Magazine